ĐOÀN KẾT- ĐỔI MỚI- TRÁCH NHIỆM VÌ SỰ NGHIỆP NHÂN ĐẠO

Hội Chữ thập đỏ xã Tiên Hiệp “Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác nhân đạo”

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh:“Cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước không ngừng nỗ lực đẩy mạnh thực hiện các Cuộc Vận động, phong trào thi đua thiết thực chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội tại địa phương.

 tpvnghe

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ xã Tiên Hiệp đã trở thành điểm sáng trong phong trào của toàn huyện. Toàn xã hiện có 94 hộ nghèo, chiếm 14,1%; hộ cận nghèo: 54 hộ, chiếm 5,4%; 42 người khuyết tật; 14 trẻ mồ côi; 05 nạn nhân nhiễm chất độc da cam (CĐDC) và 5 con nạn nhân CĐDC bị ảnh hưởng di chứng CĐDC đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Trước thực trạng đó, hướng về người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân CĐDC” năm 2018, Hội đã vận động các cá nhân và tổ chức, doanh nghiệp có lòng hảo tâm trao tặng 305 suất quà, trị giá trên 105 triệu đồng; đến năm 2019, để phát huy tối đa và tạo sức lan tỏa trong nhân dân, Hội đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức đêm văn nghệ “Xuân yêu thương”, đã trao tặng 200 suất quà với số tiền là 75 triệu đồng, đồng thời đến thăm và tặng quà các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 152 suất quà (mỗi suất quà trị giá 350.000 đồng). Tổng kinh phí vận động trong Tết Nguyên đán 2019 là trên 128 triệu đồng. Dù chưa đủ đầy, song những món quà đã mang hương vị ngày tết đến với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực để họ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Đẩy mạnh Cuộc Vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội đã vận động hội viên trên địa bàn xã trao 3 triệu đồng cho gia đình chị Trần Thị Viên, thôn 5 bị bệnh nặng đột ngột qua đời, đồng thời kết nối với các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương hỗ trợ cho các em mỗi tháng 1 triệu đồng/em. Trong triển khai các hoạt động nhân đạo hướng về cộng đồng có sự đóng góp tích cực hiệu quả của các Chi hội, tiêu biểu đó là Chi hội Chữ thập đỏ Trường Tiểu học Tiên Hiệp với nhiều cách làm sáng tạo, như: Mô hình “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo”, Mô hình “Em nuôi khăn quàng đỏ”. Trong năm học 2018-2019,  với Mô hình “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo” đã giúp được 4 bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong năm với số tiền 200.000 đồng/bạn/tháng. Mô hình “Em nuôi khăn quàng đỏ” đã giúp 2 bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học giỏi với số tiền 400.000 đồng/bạn/năm học. Đây là những nỗ lực cố gắng và cách làm sáng tạo của các thầy cô và học sinh nhà Trường.

tpvnghe2

Thực hiện “Tháng Nhân đạo” năm 2019, Hội vận động hội viên tham gia vệ sinh dọn, phát quang vườn nhà của một số hộ nghèo già yếu, không nơi nương tựa, nhân dịp này Hội đã hỗ trợ 5 suất quà cho 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng. Trong công tác chăm lo sức khỏe cho những người dân nghèo, người nằm một chổ, nạn nhân chất độc da cam, khó đi lại khám chữa bệnh để đáp ứng nguyện vọng của bệnh nhân, Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp với Trạm Y tế xã đến tận nhà khám và tặng quà cho 20 đối tượng mỗi đối tượng 100.000 đồng gồm sữa, bánh. Đây là những việc làm cụ thể thiết thực giúp những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có động lực để vươn lên trong cuộc sống. Chị Huỳnh Thị Tạo – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tiên Hiệp cho biết: “Thực hiện công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ cùng với thấm nhuần lời dạy của Bác, thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ xã sẽ phấn đấu thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và đối tượng chính sách. Bên cạnh đó, Hội sẽ tăng cường tuyên truyền nâng cao chất lượng hoạt động hiến máu tình nguyện; đẩy mạnh các mô hình, phong trào nhân đạo trong trường học hướng tới học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo góp phần nâng cao đời sống nhân dân theo tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam".

(Nguồn: Dương Thị Cẩm Nhung - PCT Hội Chữ thập đỏ xã Tiên Hiệp)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 05 Tháng 6 2019 01:53